27
THÁNG 8
2024
Bỏ túi cách chọn thịt gà tươi ngon, chất lượng bữa cơm gia đình
- 1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
- Giá trị dinh dưỡng của các bộ phận:
- Tác dụng của thịt gà đối với sức khỏe:
- 2. Hướng dẫn lựa chọn thịt gà ngon
- Hướng dẫn chọn gà ta làm sẵn ngon
- Cách chọn gà công nghiệp làm sẵn
- Cách nhận biết gà thải loại
- 3. Những lưu ý khi ăn thịt gà và cách bảo quản thịt gà
- Những lưu ý khi ăn thịt gà
- Cách bảo quản thịt gà
- 4. Mua thịt gà ngon, chất lượng cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại siêu thị GO!
Bật mí cách chọn thịt gà tươi ngon, chất lượng cho bữa cơm gia đình
Thịt gà là loại thịt gia cầm phổ biến chế biến được nhiều món ăn ngon. Để chế biến các món từ thịt gà luôn đậm vị và bổ dưỡng, bạn cần biết cách chọn gà chất lượng, dù là gà sống hay chế biến sẵn. Hãy cùng GO & Big C khám phá cách chọn thịt gà tươi ngon nhé!Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Giá trị dinh dưỡng của các bộ phận:
Mỗi phần của gà chứa lượng calo và chất dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là thông tin về hàm lượng dinh dưỡng trong các bộ phận của gà:- Ức gà: 100gr ức gà cung cấp 165 calo và 31gr protein, 3.6gr chất béo.
- Đùi gà: 100gr đùi gà cung cấp 209 calo và 26gr protein, 10.9gr chất béo.
- Cánh gà: 100gr cánh gà cung cấp 203 calo và 30.5 gr protein và 8.1gr chất béo.
- Má đùi gà: 100g má đùi gà cung cấp 172 calo và 28.3gr protein, 5.7gr chất béo.
Tác dụng của thịt gà đối với sức khỏe:
- Nguồn protein chất lượng: Thịt gà cung cấp protein dồi dào, ít béo, tốt cho việc phát triển cơ bắp và kiểm soát cân nặng.
- Tốt cho cơ bắp: Thịt gà được biết đến là loại thịt giàu đạm nhưng ít chất béo nên rất tốt cho những ai muốn phát triển cơ bắp hay giảm cân lâu dài.
- Cải thiện tâm trạng: Chứa axit amin tryptophan, giúp tăng nồng độ serotonin trong não, cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.
- Ngăn ngừa bệnh khớp: Có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa viêm khớp và các vấn đề liên quan đến xương, đặc biệt khi chế biến thành các món gà hầm hoặc canh gà.
- Bảo vệ tim mạch: Giúp kiểm soát được axit amin homocysteine, một loại axit amin gây hại cho tim mạch.
- Tốt cho mắt: Chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe mắt, hỗ trợ thị lực.
Hướng dẫn lựa chọn thịt gà ngon
Hướng dẫn chọn gà ta làm sẵn ngon
Hình dáng: Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Gà ta thường săn chắc, nên dù thân hình nhỏ gọn, nhưng khi cầm trên tay có cảm giác nặng tay.Quan sát màu sắc: Gà ta ngon thường có da vàng nhạt, tươi, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Một số vùng như ức, cánh, lưng có màu vàng đậm hơn. Da gà không bị nhăn nheo, không bị xỉn, không có dấu hiệu bầm tím hoặc tụ máu.
Kiểm tra mùi: Gà tươi sẽ có mùi nhẹ, không hôi hay có mùi lạ.
Kiểm tra độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc, đàn hồi là gà ngon. Nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước, đôi khi còn bị pha lẫn hàn the. Tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Kiểm tra phần xương: Xương gà cần chắc chắn, không bị mềm hay có dấu hiệu gãy.
Xem xét lớp mỡ: Mỡ gà nên có màu vàng nhạt và không quá nhiều. Mỡ quá nhiều có thể làm món ăn bị ngấy.
Xem thêm hướng dẫn chọn thịt heo tươi ngon
Cách chọn gà công nghiệp làm sẵn
Cách chọn gà công nghiệp cũng giống gà ta. Tuy nhiên, gà công nghiệp thường có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn gà ta.Quan sát màu sắc: Chọn gà có da màu trắng sáng hoặc vàng nhạt, không bị xỉn màu hoặc có vết bầm tím. Da gà công nghiệp nên mịn màng, đều màu và không có dấu hiệu khô, vết bầm hoặc vết bẩn.
Kiểm tra mùi: Gà không hôi hoặc có mùi lạ.
Kiểm tra độ đàn hồi: Khi ấn vào thịt gà thì thịt có độ đàn hồi tốt và nhanh chóng trở lại hình dạng cũ. Tránh gà có thịt nhão, trơn hoặc bị lõm. Dùng tay ấn vào các phần như lườn, đùi hoặc cánh; thịt gà ngon khi ấn vào có cảm giác chắc chắn, không nhão hoặc có dấu hiệu bị pha lẫn.
Kiểm tra phần thịt, xương: Thịt gà không biến dạng hoặc nhão. Xương gà phải cứng và chắc chắn, nếu xương quá mềm, có thể là dấu hiệu gà đã bị tiêm thuốc nước.
Xem xét lớp mỡ: Mỡ gà nên có màu trắng hoặc vàng nhạt và không quá dày. Tránh gà có lớp mỡ màu đậm, nhìn không còn tươi mới.
Bao bì và ngày sử dụng: Khi mua gà đóng gói sẵn trong siêu thị, hãy chú ý đến hạn sử dụng và chọn gà có ngày sản xuất gần nhất để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của thịt.
Cách nhận biết gà thải loại
Gà thải loại là thuật ngữ thường ám chỉ loại gà chuyên trứng. Sau khi hết vòng sinh sản, gà sẽ bị loại và thải đi, người ta dùng gà này để thịt và bán. Loại gà này có chất dinh dưỡng rất thấp, thịt xơ và không ngon nên có giá thành rất rẻ, nhưng vì cũng là loại gà thông thường nên người dùng khó phân biệt được.Màu sắc da: Gà thải loại thường có da màu xỉn, tối hoặc vết bầm tím, với màu da không đồng đều và có thể bị thâm hoặc không tươi mới. Da gà thải loại thường dày và trắng do chế độ ăn cám công nghiệp.
Mùi: Gà thải loại có mùi hôi hoặc mùi ôi thiu.
Độ đàn hồi của thịt: Khi ấn vào thịt, gà thải loại thường có thịt nhão, không đàn hồi hoặc có dấu hiệu bị lõm. Thịt gà tươi cần có độ đàn hồi tốt và nhanh chóng trở lại hình dạng cũ.
Kết cấu thịt: Gà thải loại có thể có thịt bị biến dạng hoặc có dấu hiệu bị trộn lẫn với nước hoặc chất phụ gia.
Xương: Xương gà thải loại thường mềm hoặc dễ gãy, điều này có thể là dấu hiệu gà đã bị tiêm thuốc nước hoặc bị xử lý không đúng cách.
Mỡ: Mỡ gà thải loại có thể có màu đậm, không đều hoặc có dấu hiệu không tươi mới. Mỡ nên có màu trắng hoặc vàng nhạt và không quá dày.
Tình trạng: Gà đẻ thải loại sẽ có phần mỏ ngắn, đặc biệt phần mỏ trên còn ngắn hơn phần mỏ dưới. Bởi trong quá trình nuôi đẻ gà rất hay mổ nhau cho nên người nuôi thường cắt ngắn phần mỏ trên so với mỏ dưới.
Nếu gà có vẻ ngoài không tươi mới, có dấu hiệu bị xử lý không đúng cách hoặc không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, nên tránh mua để đảm bảo sức khỏe.
Cùng tìm hiểu cách chế biến các món ngon từ cá
Những lưu ý khi ăn thịt gà và cách bảo quản thịt gà
Những lưu ý khi ăn thịt gà
Những người mắc các bệnh xơ gan, sỏi thận, viêm khớp, thủy đậu, huyết áp và tim mạch không nên ăn thịt gà. Thịt gà có tính nóng và chứa một số thành phần như urin, arachidonic acid, natri,... có thể khiến các bệnh trở nên nặng hơn nếu không có chế độ ăn hợp lý.Người mới phẫu thuật hoặc có vết thương hở không nên ăn thịt gà. Thịt gà có thể khó tiêu hóa nên gây áp lực lên hệ tiêu hóa của người mới phẫu thuật. Ngoài ra, việc ăn da gà cũng khiến vết thương lâu lành, để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
Một số thực phẩm không nên ăn cùng thịt gà như lá kinh giới, mù tạt, cá chép, ba ba,... Các thực phẩm này khi kết hợp với thịt gà có thể gây ra một số triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, chóng mặt, hoặc làm mất chất dinh dưỡng của thịt gà.
Cách bảo quản thịt gà
Sau khi mua về nếu không sử dụng ngay, bạn nên rửa sạch, để ráo rồi đóng hộp hoặc bọc bao nilon, bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không dùng trong ngày, bạn nên cất vào ngăn đông. Sau khi rã đông, bạn nên dùng hết trong một lần, không nên cấp đông lại lần nữa vì ảnh hưởng đến chất lượng.Đối với thịt gà đã làm chín, bạn cũng nên đóng hộp kín rồi cho vào tủ lạnh để tránh ám mùi, nhiễm khuẩn chéo với thực phẩm khác.
Xem thêm: Bánh mì để được bao lâu? Cách bảo quản bánh mì tránh bị mốc
Mua thịt gà ngon, chất lượng cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại siêu thị GO!
Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ bỏ túi được nhiều thông tin về thịt gà và cách chọn thịt gà tươi ngon. Nếu bạn đang tìm thịt gà chất lượng, hãy ghé siêu thị GO! & Big C mua thịt gà tươi ngon, sạch, rõ nguồn gốc, giá cả hợp lý kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn.