Bật mí 2 cách làm củ kiệu trắng truyền thống giòn, ăn ngon hết ý, dùng được lâu
18
THÁNG 1 2025
Bật mí 2 cách làm củ kiệu trắng truyền thống giòn, ăn ngon hết ý, dùng được lâu

Bật mí cách làm củ kiệu truyền thống trắng giòn, chua ngọt chuẩn vị

Trong mâm cỗ Tết truyền thống, bên cạnh bánh chưng, xôi, nem chả thì vị chua ngọt, giòn giòn của củ kiệu không chỉ giúp cân bằng bữa ăn mà còn mang ý nghĩa cầu mong năm mới an lành và may mắn. Cùng GO! khám phá cách làm củ kiệu truyền thống nhé!
 

Nguyên liệu làm củ kiệu truyền thống

  • 500g củ kiệu tươi (nên chọn những củ có kích thước vừa, đều)
  • Muối hạt, ớt khô nguyên trái.
  • 200g đường cát trắng, 200ml giấm trắng và một chút muối bột.
  • Hũ thủy tinh
 
cach-lam-cu-kieu-truyen-thong
 

Hướng dẫn cách làm

Bước 1:

Bạn trộn đều đường và muối bột với nhau. Tiếp theo, xếp một lớp kiệu dày khoảng 2cm vào hũ thủy tinh, sau đó rải một lớp hỗn hợp đường và muối lên trên. Lần lượt xếp từng lớp kiệu và lớp hỗn hợp đường muối cho đến khi đầy hũ, lưu ý lớp cuối cùng phải là hỗn hợp đường muối.

Bước 2:

Hòa tan 200ml giấm với 1 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê muối trong một nồi nhỏ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho đến khi dung dịch giấm đường sánh lại. Để dung dịch nguội hoàn toàn, rồi rót vào hũ kiệu để cho kiệu thấm đều gia vị.

Mách nhỏ: 

Sau khi hoàn thành, để hũ kiệu ở nơi thoáng mát trong khoảng 7 – 10 ngày để đường và muối tan ra, thấm đều vào củ kiệu.
Nếu muốn kiệu được bảo quản lâu hơn, bạn có thể thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối sau khi hỗn hợp đường và muối đã tan hoàn toàn, giúp kiệu lên men tự nhiên. Với cách làm này, kiệu có thể giữ được đến cả năm nếu để trong tủ lạnh. Khi muốn ăn, chỉ cần vớt kiệu ra một hũ khác trước 3 ngày, sau đó ngâm trong dung dịch giấm đường pha cùng ớt khô nguyên trái để kiệu thấm đều gia vị.

cach-lam-cu-kieu-truyen-thong
Tham khảo cách muối hành củ ngày Tết
 

Cách chọn mua củ kiệu ngon

Củ kiệu thường có hai loại chính: kiệu Huế (hay kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có đặc điểm thân nở rộng, eo thắt rõ và đuôi kiệu mỏng, trong khi kiệu trâu có thân dài hơn, đuôi to và không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, kiệu Huế là lựa chọn lý tưởng để làm hũ kiệu muối vì kiệu giòn hơn, thơm hơn và mang lại chất lượng tốt hơn so với kiệu trâu.

Khi chọn kiệu để muối, bạn nên chọn những củ có thân nhỏ vừa phải, tránh chọn củ quá to vì thường có vị hăng và cay nồng, làm giảm độ ngon của món ăn. Củ kiệu nên có màu trắng tươi, không bị dập nát hoặc hư hỏng. Đồng thời, ưu tiên chọn những củ có eo thắt để khi muối, hũ kiệu sẽ trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Việc chọn lựa kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có được hũ kiệu thơm ngon đúng điệu.

cach-lam-cu-kieu-truyen-thong
 

Bí quyết sơ chế củ kiệu

Trước khi bắt tay vào làm món củ kiệu, việc sơ chế và làm sạch củ kiệu là bước rất quan trọng. Kiệu sau khi mua về thường bám nhiều bụi đất và vi khuẩn, do đó cần phải rửa thật kỹ để đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Dưới đây là hai cách sơ chế kiệu hiệu quả:
 

Cách 1: Làm sạch bằng muối

Đầu tiên, bạn cắt bỏ rễ củ kiệu và lớp vỏ bẩn bên ngoài nhưng cần lưu ý không cắt quá sâu vào phần củ để tránh làm hỏng kiệu và gây úng nước. Sau đó, ngâm kiệu trong dung dịch muối khoảng 8 tiếng để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn và vi khuẩn.

Vớt kiệu ra, tiếp tục ngâm vào nước muối hoặc nước đá khoảng 30 phút để giúp củ kiệu giòn hơn. Sau khi ngâm xong, vớt ra và để ráo nước rồi phơi kiệu dưới nắng. Tuy nhiên, bạn không nên phơi kiệu quá héo, vì như vậy sẽ khiến củ kiệu bị dai và mất đi hương vị đặc trưng. Sau khi phơi, làm sạch lại một lần nữa và loại bỏ những phần vỏ và rễ còn sót lại trước khi đem ngâm.
 

Cách 2: Làm sạch với tro bếp và phèn chua

Pha một ít tro bếp với nước, sau đó cho kiệu vào ngâm qua đêm để loại bỏ các chất bẩn. Vớt kiệu ra, cắt bỏ rễ và lột bỏ lớp vỏ ngoài. Bạn nên làm nhẹ tay, không cắt quá sâu vào phần đầu củ để tránh làm hỏng kiệu. Rửa kiệu lại 2-3 lần với nước sạch, rồi ngâm trong nước đá khoảng 30 phút để củ kiệu được giòn.

Sau khi ngâm đá, vớt kiệu ra và xả lại với nước sạch. Tiếp theo, pha phèn chua loãng và ngâm kiệu trong khoảng 1 giờ để củ kiệu thêm phần tươi ngon. Sau khi ngâm phèn chua xong, vớt kiệu ra và phơi dưới nắng cho đến khi kiệu héo vừa phải, không phơi quá lâu. Cuối cùng, gọt vỏ và cắt bỏ rễ kiệu lần nữa trước khi đem ngâm để kiệu được sạch và đẹp mắt hơn.

Việc sơ chế kỹ càng không chỉ giúp kiệu sạch mà còn giữ được độ giòn, thơm ngon hoàn hảo.

cach-lam-cu-kieu-truyen-thong
 

Lưu ý khi làm và cách bảo quản củ kiệu

Để củ kiệu khi muối được trắng giòn, không bị bí úng, bạn cần chú ý một số mẹo quan trọng sau:
  • Ngâm củ kiệu: Sau khi mua kiệu về, bạn nên ngâm củ kiệu trong nước tro pha muối, hoặc có thể thay bằng nước vo gạo, nước phèn chua hoặc nước vôi trong. Thời gian ngâm tối thiểu là 8 tiếng (tốt nhất là qua đêm). Việc này không chỉ giúp giảm bớt vị hăng của kiệu mà còn giúp kiệu giòn hơn, đồng thời bảo quản được lâu hơn khi muối.
  • Rửa với giấm: Rửa kiệu trong tô có chứa giấm ăn khoảng 3-4 phút giúp củ kiệu trở nên trắng sáng và giòn ngon hơn, đồng thời tạo một vị chua nhẹ đặc trưng, giúp tăng thêm hương vị cho món kiệu muối.
  • Cắt tỉa củ kiệu: Khi cắt bỏ phần rễ kiệu, bạn cần lưu ý không cắt quá sâu vào phần thịt để tránh làm kiệu bị úng nước khi muối. Đồng thời, bạn cũng nên cắt sạch phần gốc, rễ, ngọn và vỏ lụa của kiệu, sau đó để kiệu ráo nước trước khi tiếp tục các bước tiếp theo.
  • Phơi nắng: Sau khi sơ chế, bạn nên trải kiệu ra rổ hoặc mâm và phơi ngoài nắng nhẹ khoảng 1-2 ngày để kiệu hơi săn lại. Nếu không có nắng, bạn có thể phơi kiệu trong bóng mát một ngày. Việc này giúp kiệu giữ được độ giòn và không bị ẩm.
  • Hũ ngâm: Nên chọn hũ thủy tinh sạch, đã rửa qua nước nóng và lau khô để đảm bảo vệ sinh. Hũ cần được làm sạch kỹ lưỡng để kiệu không bị hỏng trong quá trình ngâm.
  • Nước ngâm: Kiệu có thể được ngâm với nước mắm đường hoặc nước ngâm chua ngọt. Quan trọng là nước ngâm phải ngập hết củ kiệu để gia vị thấm đều và kiệu không bị hư.
  • Bảo quản: Sau khi ngâm xong, bạn cần đậy kín hũ và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để kiệu được bảo quản tốt nhất. Nếu để ở nhiệt độ mát, kiệu sẽ giòn lâu mà không bị hư.
 
cach-lam-cu-kieu-truyen-thong
Cùng GO! tìm hiểu cách làm giò thủ giòn dai đậm vị ngày Tết
 

Mua củ kiệu, nguyên liệu làm củ kiệu để muối tại siêu thị GO!

Với cách làm củ kiệu truyền thống cùng bí quyết làm củ kiệu trắng giòn, bạn sẽ dễ dàng có được những hũ kiệu muối vừa giòn ngon, vừa giữ được lâu, mang lại hương vị tuyệt vời kết hợp với các món Tết. Để có nguyên liệu tươi ngon và chất lượng, hãy ghé siêu thị GO!, nơi cung cấp đầy đủ kiệu và gia vị muối. 
GO! luôn cam kết mang đến nguyên liệu tươi sạch và giá cả hợp lý cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, càng mua càng tiết kiệm với hy vọng góp phần đồng hành cùng Quý khách hàng có một mùa Tết thêm phần trọn vẹn.

cach-lam-cu-kieu-truyen-thong   

cach-lam-cu-kieu-truyen-thong