Bỏ túi cách làm giò thủ tai heo giòn dai đậm vị, không bị rời nhân
17
THÁNG 1 2025
Bỏ túi cách làm giò thủ tai heo giòn dai đậm vị, không bị rời nhân

Cách làm giò thủ tai heo giòn dai ngon "số dzách"

Nếu bạn mê giò này nhưng chưa biết cách làm sao để miếng giò dai, giòn, béo mềm vừa phải, hãy tham khảo bài viết dưới đây từ GO!. cách làm giò thủ không chỉ giúp bạn tạo ra món ăn ngon, mà còn đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe cả gia đình. 
 

Nguyên liệu làm giò thủ thơm ngon

  • Tai heo 2 cái tai nhỏ: Khoảng 400 - 500g
  • Lưỡi heo (1/2 cái): Khoảng 200 - 300g
  • Mũi và mép heo: Khoảng 400g
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) khô: 50g
  • Tiêu xay giập: 2 muỗng cà phê
  • Tỏi: 1 củ; hành tím: 3 – 4 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ cái hoặc 1 củ hành tây nhỏ
  • Bột ngọt (mì chính): 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê; đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối, dầu ăn
  • Lá chuối, màng bọc thực phẩm (khuôn ép giò)
 
 

Sơ chế nguyên liệu

Tai, lưỡi và mũi heo

Tai, lưỡi và mũi heo sau khi mua về cần rửa sạch, dùng dao sắc cạo thật kỹ lông và lớp màng bám trên lưỡi, rồi ngâm rửa với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Với tai heo, bạn nên khứa nhẹ ở phần gần lỗ tai để dễ dàng cạo rửa sạch. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, đun sôi với chút muối, gừng đập dập hoặc 1 củ hành tây nhỏ. Khi nước sôi, cho tai, mũi, lưỡi heo vào luộc vừa chín tới, sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh để nguội, rồi tiếp tục cạo lại cho thật sạch và để ráo.
Khi nguyên liệu đã nguội, cắt tai, mũi, lưỡi heo thành lát thật mỏng, giúp miếng giò khi hoàn thành mềm mại và dễ ăn hơn. 

Tìm hiểu cách làm tai heo ngâm mắm
 

Nấm mèo

Nấm mèo ngâm trong nước ấm cho nhanh nở, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt sợi nhuyễn. 
 

Mắm, đường

Nước mắm, đường nấu trên lửa nhỏ cho đến khi bay bớt mùi và hòa quyện lại với nhau.
 

Lá chuối

Phơi lá chuối dưới ánh nắng to trong khoảng 20 – 30 phút để héo, sau đó rọc ra và lau sạch bằng khăn khô. Nếu cần, bạn cũng có thể trụng lá chuối qua nước sôi rồi vớt ra để ráo, dùng khăn khô lau sạch. 

Khuôn ép giò cần được rửa sạch và lau khô, sẵn sàng cho quá trình chế biến. 
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập giập để sẵn sàng sử dụng cho bước tiếp theo.
 

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Ướp nhân giò 

Cho tai, mũi, lưỡi heo vào tô lớn, ướp với một ít nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt và tiêu. Lưu ý chỉ ướp vừa đủ gia vị để tránh món giò thủ bị mặn, bạn có thể nêm lại khi xào nếu chưa vừa miệng. Đảo đều để gia vị thấm đều vào nguyên liệu, sau đó ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
 

Bước 2: Xào nhân giò 

Bắc chảo lên bếp để nóng và cho dầu ăn vào, sau đó phi hành, tỏi băm đến khi dậy mùi thơm thì trút nấm mèo vào xào nhanh tay với một ít muối và tiêu, sau đó cho ra đĩa để riêng. 
Tiếp theo, thêm dầu ăn và hành tỏi vào chảo, phi thơm, rồi cho hỗn hợp tai, mũi, lưỡi vào xào. Xào trên lửa vừa, đảo đều liên tục để tránh bị cháy. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị, khi nguyên liệu săn lại, tiết ra mỡ thì cho nấm mèo vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Không nên xào quá lâu vì giò sẽ bị khô và mất đi độ béo, mềm mịn.

cach-lam-gio-thu
Xem thêm cách muối hành củ ngon ăn tết

Bước 3: Gói giò bằng lá chuối  

Đặt khuôn giò đứng vững, sau đó lót một lớp lá chuối xuống đáy khuôn. Tiếp theo, trải một lớp màng bọc nilon lên trên lớp lá chuối để đảm bảo giò không bị dính vào khuôn và dễ dàng lấy ra sau khi gói. 
Sau mỗi lần cho nhân vừa đủ vào khuôn, bạn dùng tay nén chặt để thịt được xếp đều và không bị rỗng, đảm bảo giò chặt và đẹp. Khi nhân giò đã đầy, bạn gập phần đầu lá chuối lại để bao kín phần trên cùng của khuôn. Sau đó, dùng dây buộc chặt khoanh giò lại, đảm bảo giò không bị bung ra.
Sau khi gói xong, bạn để giò bên ngoài một thời gian cho nguội bớt, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng để giò đông lại và dễ cắt khi thưởng thức.

cach-lam-gio-thu

Sau khi giò thủ nguội, cắt thành khoanh dày 1cm rồi cắt thành miếng vừa ăn, có thể là vuông, tam giác hoặc thanh dài tùy thích. Thành phẩm giò thủ đẹp mắt, với mộc nhĩ và các nguyên liệu phân bố đều, thơm mùi tiêu, các lớp nhân liên kết chặt chẽ, giò thủ trở nên hấp dẫn hơn khi ăn kèm dưa hành, dưa kiệu hoặc dưa món tạo sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn ngon của giò và vị chua ngọt của dưa. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, vừa đậm đà lại dễ ăn.

cach-lam-gio-thu
 

Mẹo hay trong cách làm giò thủ ngon

Nếu không có khuôn ép giò hoặc không biết cách gói giò bằng lá chuối, bạn vẫn có thể sử dụng chai nhựa có đường kính phù hợp để thay thế. Để thực hiện, cắt bỏ hai đầu chai, rửa sạch và hong khô. Sau đó, lồng hai bịch ni lông vào nhau và đặt vào trong chai. Tiếp theo, đổ thịt đã xào vào chai, dùng tay ấn chặt để thịt đông kết. Đặt chai đứng trên mặt phẳng và dùng vật nặng đè lên để giò được nén chắc hơn. Sau khi giò nguội, cất vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông kết hoàn toàn.

Để có giò thủ đạt chuẩn, bạn cũng nên chọn tai heo cỡ vừa, vì tai heo lớn thường là từ heo già, sụn sẽ cứng và không đạt độ giòn cần thiết.
Khi chọn thịt làm giò thủ, bạn nên chọn loại thịt có da trắng để món ăn có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn. Đồng thời, tránh luộc thịt quá chín vì sẽ làm thịt mất đi độ giòn, ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của giò. Nên luộc thịt vừa chín tới để giữ được độ giòn và độ ngọt tự nhiên, giúp giò thủ thơm ngon và hấp dẫn hơn.

cach-lam-gio-thu
Cùng GO! tìm hiểu các món ăn ngày Tết
 

Mua giò thủ, nguyên liệu làm giò thủ uy tín, chất lượng tại siêu thị GO! với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Chọn nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng trong cách làm giò thủ, giúp món giò của bạn đạt chuẩn vị và thơm ngon, chiếm đến 50% sự thành công. Để đảm bảo nguyên liệu chất lượng, hãy ghé ngay siêu thị GO! nơi cung cấp đầy đủ các nguyên liệu làm từ thịt heo đến gia vị. 
Đừng quên theo dõi sổ tay siêu thị GO! để cập nhật các mẹo vặt nhà bếp và công thức món ăn ngon, mang đến sự tiện lợi cho bữa ăn gia đình bạn.



cach-lam-gio-thu

cach-lam-gio-thu

cach-lam-gio-thu