11
THÁNG 1
2024
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt thanh mát
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt đơn giản, ít đắng cho mâm cơm đầu năm
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, thanh mát và đặc biệt ít đắng cho bữa cơm gia đình người Việt những ngày đầu năm. Cùng GO! & Big C vào bếp thực hiện món canh quen thuộc này nhé!Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua được biết đến là một món ăn không chỉ mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà theo quan niệm của người Việt, khi ăn món canh này vào dịp Tết thì mọi cái “khổ” của năm cũ đều sẽ “qua” đi, cũng chính vì thế mà món ăn này thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình mỗi độ Xuân về.Trước khi bắt tay vào bếp với cách làm canh khổ qua nhồi thịt, hãy điểm qua một số nguyên liệu cần có sau:
- Khổ qua: 3 trái
- Thịt băm: 200gr
- Nấm mèo: 50gr
- Nước dùng heo: 800ml
- Trứng vịt: 1 quả
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành, ngò: 1 ít
- Gia vị thông dụng: Đường, muối, hạt nêm, tiêu…
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt
Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua sau khi mua về rửa sạch với nước, cắt làm đôi và dùng muỗng để lấy phần ruột bên trong. Để giảm bớt vị đắng, hãy ngâm khổ qua với nước lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Đối với nấm mèo bạn cần ngâm nở, rửa sạch và bỏ phần chân nấm rồi cắt nhỏ.
Lột sạch vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhỏ. Hành ngò bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhuyễn để trang trí.
Ướp nhân và nhồi khổ qua
Tiến hành trộn đều thịt với nấm mèo, trứng, hành tím, tỏi băm và các loại gia vị khác gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 10-15 phút cho thấm đều gia vị.Tiếp đến, lấy một lượng nhân vừa đủ cho từ từ vào khổ qua và ấn nhẹ nhàng để nhân thật chặt.
Cùng GO! tìm hiểu mì chính ajinomoto 1kg giá bao nhiêu
Nấu canh
Cho 800ml nước dùng cùng 1 muỗng cà phê muối vào nồi và bắc lên bếp. Đợi đến khi nước sôi thì cho khổ qua vào và nêm khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm (Có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị gia đình mình).Hầm trong 40 phút để khổ qua được chín mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho canh ra tô, rắc thêm hành ngò đã cắt sẵn và 1 ít tiêu. Để canh bớt đắng, bạn có thể đợi cho canh nguội bớt 1 xíu trước khi thưởng thức nhé.
Xem thêm: Cách làm thịt kho trứng
Mẹo nấu canh khổ qua không đắng
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt không quá đắng, bạn có thể lưu ý một số mẹo sau:
- Cạo thật sạch phần ruột trắng vì đây là bộ phận khiến khổ qua có vị đắng nhiều nhất
- Khổ qua sau khi lấy ruột và cắt đôi, nên ngâm trong nước đã lạnh đến khi tan hết đá thì vớt ra
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rửa thật sạch khổ qua dưới vòi nước lạnh từ 3-4 lần cũng giúp giảm đi vị đắng
- Trụng sơ khổ qua trước khi nấu để khổ qua không bị quá đắng
- Nên chọn khổ qua thật non vì những trái khổ qua già sẽ đắng hơn
- Không nên dùng đường nêm canh khổ qua vì như vậy sẽ khiến nước khổ qua đắng hơn
- Không nên cho khổ qua vào khi nước chưa sôi vì như vậy sẽ khiến màu sắc của khổ qua không được đẹp mắt và bị đắng
Cách bảo quản canh khổ qua nhồi thịt
Để canh khổ qua nhồi thịt giữ được lâu và tránh tình trạng ôi thiu, sau đây sẽ là một số cách bảo quản hiệu quả:
- Không nêm canh bằng nước mắm mà thay vào đó nên dùng muối ăn để tránh tình trạng canh dễ bị chua và không bảo quản được lâu
- Không nên đậy nắp kín khi vừa nấu canh xong vì như thế sẽ dễ khiến canh bị chua và thiu
- Lấy lượng canh vừa đủ khi dùng và tránh đổ phần canh thừa vừa dùng vào lại nồi
- Nên hâm nóng lại canh 2 lần/ ngày để hạn chế tình trạng canh thiu