29
THÁNG 10
2024
GO! gợi ý các món ngon từ cá hấp dẫn nhất định phải thử
- 1. Hướng dẫn cách làm cá nục kho mía
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Sơ chế nguyên liệu
- Chế biến
- 2. Hướng dẫn cách làm cá chim hấp mồng tơi
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Sơ chế nguyên liệu
- Mách Nhỏ:
- 3. Hướng dẫn cách làm cá hồi lúc lắc
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Chế biến
- Mách Nhỏ:
- 4. Mua hải sản chất lượng với nhiều ưu đãi hấp dẫn tại siêu thị GO!
Điểm danh các món ngon từ cá đậm đà bạn không nên bỏ lỡ
Cá luôn được biết đến là thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng nếu vẫn chưa có ý tưởng gì, hãy để GO! gợi ý cho bạn các món ngon từ cá đảm bảo hao cơm trong bài viết này.
Hướng dẫn cách làm cá nục kho mía
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá nục nhỏ: 1kg
- Nước mía: 300ml
- Ớt: 5-6 trái
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá: 3 cây
- Gia vị: Nước màu để kho cá, nước mắm, muối hạt, dầu ăn, hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu
Cá nục làm sạch, để thật ráo
Hành khô bỏ vỏ, giã nhuyễn. Hành lá cắt làm 3 khúc. Ớt bỏ cuống, giã nhuyễn.
Hành khô bỏ vỏ, giã nhuyễn. Hành lá cắt làm 3 khúc. Ớt bỏ cuống, giã nhuyễn.
Chế biến
- Bước 1: Ướp cá với 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối hạt, 1/3 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước hàng cùng hành và ớt giã nhuyễn, 3 muỗng dầu ăn. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
- Bước 2: Lót hành lá dưới đáy nồi, cho cá đã ướp vào nồi. Đổ 1/2 túi nước mía vào rồi kho trên lửa liu riu.
- Bước 3: Khi thấy nước trong nồi sệt lại, tiếp tục đổ phần nước mía còn lại vào. Đun sôi rồi tắt bếp, để nguội hẳn.
- Bước 4: Tiếp tục kho cá lần 2 trên lửa liu riu, kho cho đến khi nước xâm xấp cạn, có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Cá nục kho thưởng thức cùng cơm trắng, kèm theo đu đủ sấy ngâm vắt ráo, dưa leo hay dưa cải chua sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn thật tuyệt vời. Sự kết hợp này không chỉ làm tăng hương vị mà còn tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho bữa cơm!
Cùng GO! xem thêm các món chế biến từ gà và các món từ thịt heo.
Hướng dẫn cách làm cá chim hấp mồng tơi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá chim: 800g (1 con)
- Mồng tơi: 400g
- Hành lá, tiêu xanh: 2 nhánh
- Ớt hiểm băm: 1 trái
- Tỏi xay, Hành tím xay
- Gia vị: Dầu hào, dầu mè, đường, nước mắm, tương ớt, hạt nêm, dầu ăn
- Nước: ½ chén
Sơ chế nguyên liệu
- Giã nhuyễn 1 muỗng hành tím, 1 muỗng tỏi, 1 quả ớt hiểm.
- Hành lá cắt sợi.
- Mồng tơi cắt khúc 15cm.
- Tiêu xanh cho vào bao ni-lông đập giập.
Chế biến
Bước 1: Khứa nhẹ vài đường ở hai bên mình cá, ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh hành tím giã, 1 muỗng canh tỏi giã, 1 nhánh tiêu xanh, ớt hiểm đã băm trong vòng 15 phút.
Bước 2: Hấp cá đến khi chín (30 phút), chần mồng tơi vừa chín tới để ráo.
Bước 3: Nước xốt gồm phi thơm hành tím, tỏi, tiêu xanh còn lại với 2 muỗng cà phê dầu ăn, thêm 1/2 chén nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu hào, nấu cạn còn 2/3, nếm vị đậm đà, sau cùng thêm dầu mè vào đảo đều.
Bước 4: Xếp mồng tơi phía dưới, cá lên trên, hành lá trên cùng. Rưới đều nước xốt nóng lên mình cá. Dùng nóng với cơm/bún.
Món cá hấp mồng tơi chín mềm, săn chắc, tỏa hương thơm quyến rũ của tiêu xanh và vị ngọt tự nhiên từ cá. Phương pháp hấp này không chỉ giữ nguyên màu xanh tươi mát của rau mồng tơi mà còn mang lại hương vị đậm đà. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.
Bước 2: Hấp cá đến khi chín (30 phút), chần mồng tơi vừa chín tới để ráo.
Bước 3: Nước xốt gồm phi thơm hành tím, tỏi, tiêu xanh còn lại với 2 muỗng cà phê dầu ăn, thêm 1/2 chén nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu hào, nấu cạn còn 2/3, nếm vị đậm đà, sau cùng thêm dầu mè vào đảo đều.
Bước 4: Xếp mồng tơi phía dưới, cá lên trên, hành lá trên cùng. Rưới đều nước xốt nóng lên mình cá. Dùng nóng với cơm/bún.
Món cá hấp mồng tơi chín mềm, săn chắc, tỏa hương thơm quyến rũ của tiêu xanh và vị ngọt tự nhiên từ cá. Phương pháp hấp này không chỉ giữ nguyên màu xanh tươi mát của rau mồng tơi mà còn mang lại hương vị đậm đà. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.
Mách Nhỏ:
- Hấp cá bằng nước sôi để thịt cá được săn chắc.
- Chần mồng tơi vừa chín để giữ độ giòn của mồng tơi khi ăn.
- Xếp mồng tơi chung với cá để mồng tơi thấm nước ngọt của cá.
Hướng dẫn cách làm cá hồi lúc lắc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 250g
- Ớt chuông vàng: ½ quả
- Hành tây tím: ¼ củ
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 5g
- Ớt sừng: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Ngò rí, xà lách, dưa leo, cà chua
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, nước tương, dầu hào, đường, dầu mè
- Hạt nêm, bột tẩm khô chiên giòn, giấm gạo lên men
Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch với muối, giữ lại phần da và cắt miếng vuông vừa ăn. Sau đó, ngâm cá qua sữa 30 phút vớt ra để ráo.
- Ngò rí, xà lách, dưa leo, cà chua, ớt, gừng, hành rửa sạch, để ráo.
- Chẻ đôi ớt chuông, bỏ hạt bên trong vả cắt ớt thành các miếng xéo khoảng 2 cm.
- Hành tây tím 25 cắt múi cau.
- Tỏi, hành tím, gừng băm nhuyễn.
- Ớt sừng cắt hình thoi cạnh 2cm.
Chế biến
- Bước 1: Ướp cá với 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê dầu mè, ¼ muỗng cà phê tiêu trong 15 - 20 phút.
- Bước 2: Pha nước xốt bao gồm ½ muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê giấm, ¼ muỗng cà phê dầu hào, ¼ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước.
- Bước 3: Áo cá bằng một lớp bột khô mỏng trước khi chiên. Sau đó, chiên cá trong dầu nóng cho đến khi cá chín, rồi vớt ra và để ráo dầu.
- Bước 4: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào lại chảo, xào thơm gừng, tỏi cho ớt chuông, hành tây, ớt sừng, xào đều tay đến chín. Thêm cá hồi, nước xốt, hành lá vào sốc đều. Kiểm tra lại vị vừa ăn chưa.
- Bước 5: Xếp salad rồi đến cà chua lên đĩa, sau đó đặt cá hồi đã được chế biến lên trên. Cuối cùng, rắc vài cọng ngò rí lên để trang trí.
Được biến tấu từ món bò lúc lắc quen thuộc nên cá hồi lúc lắc là một món ăn vừa ngon vừa mới mẻ, độc đáo. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt bùi của cá hồi hòa quyện hương thơm từ ớt chuông, hành tây, gừng cùng các loại rau ăn kèm, món này không chỉ lạ miệng mà còn khiến ai ăn cũng khó mà dừng đũa.
Mách Nhỏ:
- Để loại bỏ mùi tanh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và kết cấu của cá thì bạn nên ngâm trước cá trong sữa tươi.
- Giữ nguyên da cá khi chế biến để giúp thịt cá không bị nát hoặc vụn.
- Chiên cá ở lửa lớn để tạo ra lớp ngoài giòn và chín, trong khi bên trong vẫn giữ được độ mềm.
Cùng GO! xem thêm những món ngon từ cá khác.
Mua hải sản chất lượng với nhiều ưu đãi hấp dẫn tại siêu thị GO!
Nếu bạn đang tìm kiếm nguyên liệu tươi ngon cho các món ngon từ cá, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm siêu thị GO!. Tại đây, bạn tha hồ mua các loại cá và hải sản chất lượng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn được hưởng vô vàn khuyến mãi và các tiện ích từ siêu thị mỗi ngày.