31
THÁNG 10
2024
Cách chế biến những món ngon từ tôm khiến cả nhà mê mẩn
- 1. Giá trị dinh dưỡng từ tôm
- 2. Hướng dẫn cách làm tôm chiên bột
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Sơ chế nguyên liệu
- Chế biến
- 3. Hướng dẫn cách làm tôm cháy tỏi
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Sơ chế nguyên liệu
- Chế biến
- 4. Hướng dẫn cách làm tôm rim mặn
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Sơ chế nguyên liệu
- Chế biến
- 5. Mua hải sản tươi, chất lượng cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại siêu thị GO!
Các cách chế biến những món ngon từ tôm ai ăn cũng mê
Nếu gia đình bạn đã quá ngán ngẩm với những món ngon từ thịt gà, món từ thịt heo hay thịt bò, vậy sao ta không đổi vị với những món ngon từ biển cả. Hôm nay, GO! sẽ mách bạn cách chế biến những món ngon từ tôm vừa dễ làm, vừa thơm ngon khó cưỡng, đảm bảo ai cũng sẽ thích mê.
Giá trị dinh dưỡng từ tôm
Tôm là nguồn protein tuyệt vời cho cơ thể: Tôm vừa ít calo vừa giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Cụ thể, trong 100g tôm tươi có khoảng 18.4g protein tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tôm nên được xem là một trong những nguồn cung cấp protein hàng đầu, bên cạnh các thực phẩm như sữa, trứng và thịt cá.
Tôm có hàm lượng vitamin B12 cao: Tôm là một trong những thực phẩm hàng đầu để bổ sung vitamin B12, với 100g tôm chứa khoảng 0.0115mg vitamin B12. Vitamin B12 rất quan trọng cho quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Thiếu vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt và yếu cơ.
Tôm là thực phẩm giàu omega-3: Omega-3 có trong tôm là dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Khi trẻ được bổ sung đủ omega-3, não bộ phát triển giúp tăng trí nhớ. Đối với người lớn, omega-3 cũng rất quan trọng, giúp giảm trầm cảm, mệt mỏi và cải thiện sức khỏe làn da, làm cho da trở nên căng tràn sức sống.
Tôm cung cấp nhiều canxi: Trong 100g tôm có khoảng 200mg canxi. Canxi rất quan trọng cho sự phát triển của hệ xương khớp, và nếu thiếu canxi, có thể dẫn đến các vấn đề như loãng xương, viêm khớp, và nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, bạn lưu ý rằng canxi chủ yếu có trong thịt, chân và càng của tôm, chứ không phải ở vỏ.
Tôm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Trong 100g tôm có hơn 1/3 lượng selen cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Selen là một chất quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách cản trở sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, selen còn hỗ trợ cơ thể loại bỏ kim loại nặng, giúp quá trình thải độc diễn ra hiệu quả hơn.
Tôm có hàm lượng vitamin B12 cao: Tôm là một trong những thực phẩm hàng đầu để bổ sung vitamin B12, với 100g tôm chứa khoảng 0.0115mg vitamin B12. Vitamin B12 rất quan trọng cho quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Thiếu vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt và yếu cơ.
Tôm là thực phẩm giàu omega-3: Omega-3 có trong tôm là dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Khi trẻ được bổ sung đủ omega-3, não bộ phát triển giúp tăng trí nhớ. Đối với người lớn, omega-3 cũng rất quan trọng, giúp giảm trầm cảm, mệt mỏi và cải thiện sức khỏe làn da, làm cho da trở nên căng tràn sức sống.
Tôm cung cấp nhiều canxi: Trong 100g tôm có khoảng 200mg canxi. Canxi rất quan trọng cho sự phát triển của hệ xương khớp, và nếu thiếu canxi, có thể dẫn đến các vấn đề như loãng xương, viêm khớp, và nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, bạn lưu ý rằng canxi chủ yếu có trong thịt, chân và càng của tôm, chứ không phải ở vỏ.
Tôm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Trong 100g tôm có hơn 1/3 lượng selen cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Selen là một chất quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách cản trở sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, selen còn hỗ trợ cơ thể loại bỏ kim loại nặng, giúp quá trình thải độc diễn ra hiệu quả hơn.
Hướng dẫn cách làm tôm chiên bột
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 500g
- Trứng: 1 quả
- Bột mì: 100g
- Bột bắp: 25g
- Bột chiên xù
- Dầu ăn
- Tương ớt, tương cà
- Gia vị: Tiêu xay, muối, hạt nêm, bột nở
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về, rửa sạch với muối, bỏ đầu, chân, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, bỏ phần chỉ bụng và chừa lại phần đuôi tôm.
Chế biến
- Bước 1: Nêm tôm đã sơ chế cùng ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu xay và ½ muỗng cà phê bột tỏi. Trộn đều tôm cùng gia vị, để khoảng 10-15 phút cho thấm.
- Bước 2: Pha bột chiên tôm Cho 100g bột mì, 25g bột bắp và 1 muỗng cà phê bột nở vào một bát, sau đó trộn đều để tất cả nguyên liệu hòa quyện. Tiếp theo, thêm 150ml nước và khuấy cho bột tan hoàn toàn. Đánh tan 1 quả trứng, sau đó lọc qua rây và cho vào hỗn hợp bột và khuấy đều thêm một lần nữa cho bột sánh mịn hơn.
Mách nhỏ: Để hạn chế tình trạng bột bị vón cục, bạn hãy rây các loại bột qua rây cho mịn, khuấy đều tay để hỗn hợp bột tan đều hơn. Nếu bận rộn, bạn có thể sử dụng gói bột chiên giòn đã pha sẵn và chỉ cần hòa với lượng nước với tỉ lệ phù hợp.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi nóng lên thì nhúng tôm vào hỗn hợp bột vừa pha, sau đó lăn qua bột chiên xù.
- Bước 4: Cho tôm vào chảo chiên với lửa vừa. Trở đều tôm cho chín vàng và giòn, rồi vớt ra để lên giấy thấm dầu. Tiếp tục chiên cho đến khi hết phần tôm còn lại.
Món tôm tẩm bột chiên giòn đã hoàn thành, với lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm và thịt tôm tươi ngon bên trong. Xếp tôm ra đĩa, trang trí với rau sống, cà chua hoặc dưa leo, chấm cùng tương ớt, tương cà hoặc mayonnaise để tăng thêm hương vị. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon bạn nhé!
Xem thêm những món tôm đãi tiệc.
Hướng dẫn cách làm tôm cháy tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 500g
- Tỏi: 50g
- Bột năng: 20g
- Bột mì: 10g
- Bơ lạt: 50g
- Dầu ăn: 500ml
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu bột
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Rửa sạch tôm, cắt bớt râu và gai nhọn, bỏ chỉ đen và gạch khỏi đầu tôm. Phần vỏ bạn có thể bóc hoặc giữ nguyên tùy khẩu vị yêu thích. Tôm có thể chần qua nước sôi khoảng 5 phút cho tôm bớt banh, sau đó để cho ráo nước.
- Tỏi: Lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. Cho bột mì vào tỏi đã băm rồi trộn đều. Mẹo nhỏ giúp tỏi bớt vị hăng, đó là bạn có thể ngâm tỏi vào nước đá trong khoảng 5 phút trước khi sử dụng.
Chế biến
- Bước 1: Ướp tôm cùng gồm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, cuối cùng cho thêm 20gr bột năng. Để khoảng 20-30 phút cho tôm thấm đều gia vị.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, cho tỏi băm vào phi đến khi chuyển màu vàng, có mùi thơm thì vớt tỏi ra.
- Bước 3: Sử dụng chảo vừa phi tỏi để tiếp tục chiên tôm. Tôm chiên khoảng 10 phút đến khi chín và vàng đều các mặt, sau đó vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu cho bớt dầu.
- Bước 4: Đun bơ lạt cho tan chảy, tiếp tục cho tỏi đã phi vào. Đảo nhanh tay cho đến khi hỗn hộp xốt sánh lại.
- Bước 5: Tiếp tục cho tôm vào chảo tỏi, đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 7 phút cho tôm quyện vào nước xốt. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Trình bày tôm lên đĩa, trang trí thêm chút hành lá cho đẹp mắt là có thể thưởng thức rồi!
Tôm cháy tỏi không chỉ đẹp mắt, mà còn thơm, hòa quyện với nước xốt đậm đà, béo ngậy. Món tôm cháy tỏi sẽ càng hấp dẫn hơn khi được thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi hoặc bánh mì giòn, kèm theo rau củ tươi mát, tạo nên một bữa ăn hoàn hảo và đầy hương vị.
Hướng dẫn cách làm tôm rim mặn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 400g
- Ớt sừng
- Hành khô
- Tỏi
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, ớt bột.
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: cắt bỏ phần chân, râu cứng, rửa sạch, để ráo.
- Hành, tỏi: Bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch. Chia thành 2 phần, một phần băm nhỏ, một phần thái chỉ.
- Hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ.
Chế biến
- Bước 1: Ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu bột. Để tôm ngấm đều gia vị trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Làm nước màu: Cho khoảng 2 muỗng cà phê đường vào chảo, để lửa nhỏ, đảo đều nhẹ nhàng. Khi đường chuyển qua màu vàng nâu, bạn cho thêm nửa chén nước, để vừa sôi thì tắt bếp.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho thêm 3 muỗng dầu ăn, vặn nhỏ lửa. Sau đó cho hành tỏi, ớt băm và 1 muỗng cà phê ớt bột vào, đảo đều cho thơm. Cho tiếp tôm vào, đảo đều để tôm săn chắc. Nêm nếm lại cho vừa vị.
- Bước 4: Khi tôm bắt đầu chuyển màu, bạn cho nước màu vào, tiếp tục đảo cho tôm thấm gia vị và nước màu. Khi tôm đã thấm nước xốt và chuyển sang màu cánh gián, cho thêm ½ muỗng tiêu xay và hành lá. Đảo đều rồi bắt bếp. Bày tôm ra đĩa trang trí thêm hành lá và ớt thái chỉ.
Món tôm rim mặn này thật sự tuyệt vời khi được thưởng thức ngay lúc nóng hổi với cơm trắng. Để bữa cơm thêm phần hoàn hảo, bạn có thể kết hợp với cà pháo, canh rau hoặc canh chua. Những món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn làm bữa cơm của bạn thêm trọn vị và ấm cúng!
Xem thêm những món ngon từ cá.
Mua hải sản tươi, chất lượng cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại siêu thị GO!
Siêu thị GO! là điểm đến lý tưởng để bạn khám phá thế giới hải sản đa dạng, với nhiều loại tươi ngon được cập nhật hàng ngày. Tại đây, bạn không chỉ tìm thấy hải sản chất lượng mà còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Để đảm bảo chọn được thực phẩm tươi ngon, bạn có thể tìm hiểu cách chọn hải sản tươi ngon. Vậy còn chờ gì nữa? Hãy lăn vào bếp cùng siêu thị GO! nấu những món ngon từ tôm ngay hôm nay nhé!